Form
Cụm từ tìm kiếm phổ biến Gối nệm gối ôm
Cách chọn gối cho người đau cổ vai gáy

Cách chọn gối cho người đau cổ vai gáy

Cách chọn gối cho người đau cổ vai gáy

Cổ vai gáy đang gặp một số tình trạng đau, mỏi, khó khăn khi vận động nhẹ… một trạng thái thường gặp đối với nhiều người trong cuộc sống hiện đại, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như làm việc với máy tính suốt ngày, thời gian dài nhìn điện thoại di động, hoặc bệnh lý lâu ngày nhưng không điều trị kịp thời. Điều này dẫn đến việc cổ vai gáy trở nên căng cứng và đau đớn, tạo nên sự khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

 

gối đau cổ vai gáy

Sau khi điều trị nếu không biết kết hợp với việc lựa chọn một chiếc gối hỗ trợ đau cổ vai gáy thì sẽ rất tốn thời gian và chi phí. Các bác sĩ thường khuyên sử dụng kết hợp gối đau cổ vai gáy trong thời gian điều trị hoặc người ngủ sai tư thế bị đau cổ vai gáy, vì chúng ta nằm ngủ trong liên tục 6-8 tiếng, nếu tư thế không điều chỉnh đúng khoa học sẽ làm tình trạng kéo dài. Tuy nhiên, gối bình thường không phải lúc nào cũng đáp ứng được nhu cầu của họ. Dưới đây là một số lý do tại sao gối bình thường có thể gặp nhiều hạn chế trong việc hỗ trợ giảm đau cho người đau cổ vai gáy:

 

1. Thiếu hỗ trợ hình dạng để bảo vệ đốt sống cổ và giữ đúng tư thế khi ngủ :

Các gối thông thường không cung cấp độ cong chữ C hỗ trợ cần thiết cho vị trí cổ vai gáy. Cấu tạo của đốt sống cổ là một dạng cấu tạo đặc biệt, cột sống cổ được cấu tạo bởi 7 đốt sống đầu tiên ghép lại với nhau, uốn hình chữ C. Điểm bắt đầu của đốt sống đầu tiên ngay dưới xương sọ. Các gối bình thường chỉ nâng đỡ được phần hộp sọ sau, không hỗ trợ được đường cong của 7 đốt sống này (điều này cũng giống như ghế công thái học hiện giờ đang hỗ trợ đường cong ở sống lưng mà trước đây các ghế thông thường không có). Điều này dẫn đến sự căng thẳng không cần thiết và tăng nguy cơ gây đau cho người đang gặp tình trang đau cổ vai gáy.

Tìm hiểu về thoái hóa đốt sống cổ C3 đến C7 - Kiến Thức Cho Người lao Động  Việt Nam

 

2. Thiết kế độ cao không phù hợp:

Gối bình thường thường có thiết kế chung chung, không tùy chỉnh cho việc giảm đau cổ vai gáy. Hầu hết chúng quá cao hoặc quá thấp để hỗ trợ cho việc duy trì một tư thế thoải mái cho cổ và vai, dẫn đến việc cổ và vai tiếp tục chịu áp lực. Đối với người không bị đau cổ vai gáy thì phần dây thần kinh, mạch máu vai gáy có thể chịu được áp lực, nhưng với người đau cổ vai gáy thì máu không dễ dàng lưu thông ở phần này, làm họ tiếp tục có cảm giác khó chịu, đôi khi nguy hiểm khi nằm gối không phù hợp vì máu lên não không đều đặn.

Ngoài ra một số người có thói quen ngủ với nhiều tư thế khác nhau, nhất là khi ngủ say , cổ và đầu thường xuyên trẹo sang một bên do gối bình thường không giữ được phần cổ khi ngủ như gối đau cổ vai gáy. Sau giấc ngủ sâu này họ sẽ có một ngày khó khăn và không thể vận động mạnh cũng như quay qua quay lại dễ dàng được.

Vẹo cổ khi ngủ dậy và các biện pháp giảm đau phù hợp  

 

 

3. Không đảm bảo độ nâng đỡ:

Cổ và vai cần độ nâng đỡ phù hợp để giữ cho chúng trong tư thế đúng đắn. Gối bình thường thường không cung cấp độ nâng đỡ này, hoặc là quá mềm hoặc là quá cứng, làm cho đường cong chữ C bị tác động một lực lớn hơn, việc giảm đau trở nên khó khăn.

Nhưng có một giải pháp cho người đau cổ vai gáy từ Sleep Therapy, Gối Công Thái Học 3D được chuyên gia Hàn Quốc nghiên cứu và phát triển, phù hợp và được khuyên sử dụng, gối đau cổ vai gáy chuyên dùng cho : 

 


Người đang điều trị cổ vai gáy nhưng nằm gối bình thường, không có hỗ trợ điểu chỉnh  tư thế ngủ và cố định vùng cổ vai khi ngủ. Khi sử dụng gối đau cổ vai gáy sleep therapy sẽ cảm nhận được việc gối cố định trong lúc ngủ ngay lập tức.

Người thường xuyên bị trẹo cổ sau khi thức dậy vào buổi sáng do nằm gối bình thường. Gối Sleep Therapy giúp cố định vùng cổ vai gáy, không chèn ép dây thần kinh vùng này khi ngủ, từ đó không gặp vấn đề trẹo cổ khi ngủ. Do không có cấu trúc lõm phần giữa, người ngủ nằm gối bình thường hay bị lệch cổ, căng cổ nên sau khi thức dậy bị trẹo cổ.

Gối đau cổ vai gáy còn được khuyên dùng cho người thường xuyên dùng điện thoại khi nằm, làm mạch máu vùng vai gáy bị chèn ép. Khi nằm xem điện thoại hoặc tivi nhiều giờ liền, các mạch máu và dây thần kinh vùng vai cổ bị chèn ép, gây mỏi cổ, tê cổ vai gáy.