Form
Cụm từ tìm kiếm phổ biến Gối nệm gối ôm
Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống cổ

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống cổ

Nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống cổ

Hoạt động sai tư thế, làm việc kéo dài ở một tư thế, ít vận động là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra thoái hóa đốt sống cổ. Những công việc phải cúi, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống.

Đặc biệt những công việc phải sử dụng máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống, gai cột sống. Nhất là khi làm việc, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Vùng cổ và vùng gáy khi đó không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế. Hoặc vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc, thường xuyên nhìn lên rồi lại nhìn xuống trong khoảng thời gian dài gây đau mỏi cổ và vai gáy.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý (ăn uống thiếu chất, sụt giảm hàm lượng canxi, vitamin, magie...) hoặc thói quen sinh hoạt (cúi hoặc ngửa cổ quá nhiều, mang vác vật nặng trên vai hoặc cổ khi làm việc, kê gối quá cao khi ngủ, lạm dụng bia rượu, thuốc lá).

Nằm sai tư thế khi ngủ, không có thói quen chuyển mình hay lựa chọn gối kê không phù hợp (gối quá cao và gối quá mềm). Đặc biệt người đã có vấn đề cổ vai gáy nhưng lại lựa chọn gối ngủ bình thường, không phải gối cho người đau cổ vai gáy để hỗ trợ điều trị và giữ đúng tư thế. 

Những nguyên nhân trên sẽ gây ra sự thay đổi trong cột sống làm xương và sụn tạo nên cột sống cổ dần dần thoái hóa. Những thay đổi này có thể bao gồm:

Mất nước đĩa đệm: Đĩa đệm có tác dụng như miếng lót giữa các đốt sống của cột sống . Ở tuổi 40, hầu hết các đĩa đệm cột sống sẽ bắt đầu khô và co lại, điều này làm cho các đốt sống tiếp xúc với nhau nhiều và khó khăn hơn.

Thoát vị đĩa đệm: Các vết nứt thường xuất hiện, dẫn đến đĩa đệm (thoát vị) - đôi khi có thể ấn vào tủy sống và rễ thần kinh.

Xương: Thoái hóa đĩa đệm thường dẫn đến việc cột sống tăng sinh xương để củng cố. Những gai xương này đôi khi có thể chèn ép tủy sống và rễ thần kinh.

Xơ hóa dây chằng. Dây chằng là các dây nối xương với xương. Dây chằng cột sống có thể bị xơ hóa theo tuổi tác, làm cho cổ kém linh hoạt.

Phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố nghề nghiệp gây nên do đó phòng bệnh có vai trò rất lớn để hạn chế bệnh:

Thực hiện xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng cổ thường xuyên, không nên quá gắng sức trong công việc. Cần có thời gian lao động và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ.

Đối với người làm văn phòng, làm việc với máy vi tính, cần tạo lập thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc, với những động tác luyện tập hay thay đổi tư thế đơn giản, không ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài và kết hợp cùng một chế độ ăn uống khoa học.

Khi ngủ hãy thường xuyên thay đổi tư thế, tránh nằm chỉ một hoặc 2 tư thế sẽ rất dễ bị vẹo cổ. Không nên nằm sấp, bởi tư thế này sẽ khiến cho cổ bị gập xuống rất dễ gây nên chứng thoái hóa đốt sống cổ. không nên nằm gối đầu quá cao.

Đặc biệt, lựa chọn gối ngủ phù hợp là một yếu tố quan trọng giúp bảo vệ xương cổ trong quá trình ngủ cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một chiếc gối có độ đàn hồi tốt, thiết kế công thái học, phù hợp với đường cong C của đốt sống cổ, giữ tư thế ngủ đúng để bảo vệ khung xương, duy trì hình thái đúng của xương sống giúp thư giãn phần cổ trong lúc ngủ.